Tuyên truyền Phòng và chống bệnh dại

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG VÀ CHỐNG BỆNH DẠI 

          Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ chó và mèo.

          Người nhiễm vi rút dại khi đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì gần như 100% là tử vong, mặc dù vậy những ca tử vong này hoàn toàn có thể tránh được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vắc xin kịp thời, đúng và đầy đủ.

          Hầu hết những người tử vong do bệnh dại đều không đi tiêm phòng vắc-xin và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn, miền núi nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắc xin cho đàn chó và đặc biệt là còn thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại... Tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo là biện pháp hiệu quả nhất để loại trừ bệnh dại trên người, bên cạnh đó theo khuyến cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người bị chó, mèo nghi dại cắn cần được tiêm vắc-xin điều trị dự phòng bệnh dại.

          Trong những năm vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các cấp chính quyền và các tổ chức đã nỗ lực triển khai các hoạt động nhằm mục đích giảm dần và tiến tới loại trừ bệnh dại tại Việt Nam. Kết quả là số ca tử vong do dại trên người trong từ năm 2016 trở lại đây đã giảm so với trung bình giai đoạn 2011 - 2015 (95 ca/năm). Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được như mong muốn với diễn biến giảm tử vong chưa bền vững và ổn định.

          Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của bệnh dại, chính quyền các tỉnh, thành phố và các tổ chức trong và ngoài nước đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại để đạt được mục tiêu của Chương trình quốc gia cũng như cam kết với cộng đồng ASEAN với vai trò là quốc gia đẫn đầu trong công tác phòng chống dại tại khu vực. Một trong những hoạt động trọng tâm cần thực hiện là tăng cường nhận thức của cộng đồng về các biện pháp dự phòng bệnh, tăng tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin và quản lý hiệu quả đàn chó cũng như tăng cường tiếp cận vắc-xin điều trị dự phòng sau phơi nhiễm trên người.

          Tỉnh Sơn La là một trong những địa bàn có bệnh dại, có trường hợp tử vong do dại trong những năm gần đây. Cần thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Đối với người nuôi chó, mèo cần tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi hàng năm; thực hiện xích nhốt thường xuyên và đeo rọ mõm khi thả. Đối với người bị chó, mèo cắn cần ngay lập tức được rửa vết thương bằng xà phòng, xối rửa sạch và đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị dự phòng kịp thời. Việc đưa người bị chó, mèo cắn đi tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại đầy đủ, đúng lịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để ngăn chặn nguy cơ tử vong do bệnh dại.

          Hãy cùng chung tay để đẩy lùi bệnh dại!

          Mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh đang công tác và học tập tại trường hãy nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh dại, thực hiện tuyên truyền trong cộng đồng nhằm đảm bảo sự an toàn cho chính mình, cho người thân và cộng đồng. Hãy giúp mọi người biết rõ việc dự phòng được Bệnh dại bằng việc tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại.

          Để không bị chết vì bệnh dại, mỗi người dân hãy đừng chủ quan khi bị chó, mèo cắn, liếm vào vết thương hở, vết xước, mổ thịt chó, chăm sóc chó ốm…v..v... ngay lập tức nên rửa sạch vết thương bằng nước xà phòng đặc, rửa kỹ 3 lần, mỗi lần 5 phút sau đó đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị dự phòng bằng vắc-xin.

          Hiện nay các vắc-xin phòng bệnh dại là vắc xin thế hệ mới, được nhập khẩu từ nước ngoài với công nghệ sản xuất tiên tiến, an toàn và hiệu lực cao.

          Không nên chủ quan bỏ qua các vết cắn nhẹ, vết xước do chó nhà cắn,… Đặc biệt không được chữa bệnh dại bằng thuốc nam.
          Hãy đi tiêm phòng dại ngay khi bị chó, mèo cắn đừng để quá muộn./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38
Hôm qua : 105
Tháng 02 : 2.464
Năm 2020 : 7.130