TRƯỜNG THPT BẮC YÊN TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH 2021

Ngày 24/02/2014 Thủ tướng chính phủ có QĐ số 284/QĐ - TTg, QĐ lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày sách Việt Nam. Với mục đích đề cao ý nghĩa, tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với việc nghiên cứu kiến thức và kĩ năng phát triền tư duy, rèn luyện nhân cách con người, tôn vinh giá trị của sách, người đọc sách và những người sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách, kết hợp hài hòa với tiếp nhận tri thức, thông tin điện tử trong thời đại ngày nay.

Thực hiện kế hoạch số 64/KH - SGDĐT, ngày 26/3/2021 về tổ chức ngày sách Việt Nam năm 2021 của Sở GD&ĐT Sơn La. Hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày bản quyền sách thế giới 23/4/2021. Thư viện trường THPT Bắc Yên phối hợp với Đoàn trường, nhóm môn GDQP, tổ chức giới thiệu cuốn sách: “Sơn La với chiến dịch Tây bắc năm 1952”.

Chiến dịch Tây bắc 1952  kết thúc cách đây 69 năm. Thắng lợi của chiến dịch đã chứng tỏ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn và tầm nhìn chiến lược sáng suốt của trung ương đảng. Bộ tư lệnh, nghệ thuật điều hành chiến dịch chỉ huy tác chiến, tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của các lực lượng tham gia chiến dịch. Trong thắng lợi chung của chiến dịch tây bắc nói chung, đồng bào các dân tộc Sơn La nói riêng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ Sơn La, đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đóng góp cao nhất, sức người, sức của cho chiến dịch thắng lợi.

Để ghi lại những đóng góp, cống hiến của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Sơn La trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, đặc biệt là trong chiến dịch Tây Bắc năm 1952, Nhà xuất bản chính trị Quốc gia sự thật phối hợp với Hội khoa học lịch sử tỉnh Sơn la, xuất bản cuốn sách: Sơn La với chiến dịch Tây Bắc năm 1952.

Cuốn sách nêu lên quá trình Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Sơn La tham gia sức người, sức của cho chiến dịch Tây bắc qua đó nêu bật được ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi, đúc rút kinh nghiệm và bài học lịch sử về chỉ đạo chiến tranh nhân dân, phối hợp chiến đấu của lực lượng vũ trang.

Cuốn sách in trên khổ giấy 14,5cm x 20,5cm, được xuất bản năm 2017, sách gồm 116 trang, chia làm 3 chương. Những nét chính trong nội dung cuốn sách được chuyển thể thành kịch bản hoạt cảnh, cụ thể:

          Nội dung chính cuốn sách:

(Cảnh1) Từ xa xưa, Tây Bắc là vùng đất quan trọng của các vương triều phong kiến từ thời Lê Sơ cho đến thời Lê Trịnh. Tại đây có các cộng đồng tộc người như:Thái,Mông,Dao,Mường,Kinh, Lào…đến định cư nhưng đông nhất là cộng đồng dân tộc Thái - có sự phát triển lâu đời, có chữ viết cùng 1 nền văn hóa phi vật thể đa dạng, phong phú. Người thái ở Tây bắc có những dòng họ nổi tiếng như họ Cầm, họ Hoàng, họ Sa, họ Đèo..được người pháp chú ý, khai thác và sử dụng như 1 vũ khí lợi hại trong suốt thời kì cai trị, giai đoạn 1945 - 1954.

Năm 1946 để đối phó với các cuộc kháng chiến của nhân dân ta, thực dân pháp thành lập khu độc lập Tây bắc thành 10 phân khu gồm Sơn La, Nghĩa Lộ, Lai châu, Lào Cai, Phong Thổ, Phố Ràng, Hòa Bình, Suối Rút, Phong Sa Lỳ, Sầm Nưa. Tại phân khu Sơn La gồm tiểu đoàn Thái số 3 và 14 đại đội. Trước ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946 Pháp đã chiếm tỉnh Lai châu và 1 phần tỉnh Sơn La.

(Cảnh 2)Tháng 3/1946 các đơn vị vệ quốc đoàn được điều động lên Tây bắc để ngăn chặn sự xâm lấn của quân Pháp: Lực lượng bộ đội Tây tiến lúc này do đ/c Lê Trọng Tấn chỉ huy hành quân từ Sơn La lên chặn đánh quân Pháp ở Thuận Châu, Tuần giáo diệt được 1 số địch và thu được 40 khẩu súng các loại.

Năm 1952 các đơn vị chủ lực và bộ đội địa phương đã tập kết  ở vị trí quy định, tấn công giải phóng phân khu Nghĩa Lộ, Phù Yên. Trước sự tấn công của ta địch vội rút sang Mộc châu. Tại đồn Phiêng ban và Song Pe, địch tháo chạy sang Tạ khoa. Bộ đội ta truy kích chặn đường rút lui của địch ở Yên châu, địch rút về Nà sản. Đêm 30/11/1952 Bộ chỉ huy chiến dịch tấn công cụm điểm Nà sản. Sau hơn 1 giờ chiến đấu ta diệt 92 tên địch, bắt sống 56 tên . Trong chiến thắng đó có phần đóng góp quan trọng của Đảng bộ Sơn La cả về sức người, vật chất và tinh thần, gồm 1.421 ngày công, 693.434 kg gạo, 8000 kg ngô, 48.321 kg thịt các loại. Thắng lợi của chiến dịch mãi là mốc son chói lọi, là niềm tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam.

(Cảnh 3)Năm 1948 theo yêu cầu của Đảng bạn Lào và thực hiện quyết định của TƯ Đảng , Bộ Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt nam lần lượt cử một số đơn vị sang giúp nước bạn Lào. Ngày 30/10/1949 Ban thường vụ TƯ ĐCS Đông Dương quyết định: “Các lực lượng quân sự của Việt Nam  chiến đấu và công tác giúp Lào, tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là quân tình nguyện”. Tháng 11,12/1949 quân dân Lào phối hợp với bộ đội Việt Nam  dành được nhiều thắng lợi, mở rộng trên 2000km2, giải phóng trên 10 ngàn dân. Đầu năm 1951 quân và dân Sơn La tiếp tục thực hiện chủ trương viện trợ giúp đỡ thượng Lào. Giữa ta và bạn hình thành một khu căn cứ liên hoàn vững chắc  ở khu Tây bắc và dọc tuyến biên giới Việt Lào. Mối tình hữu nghị anh em giữa Sơn la - Hủa Phăn càng thêm keo sơn gắn bó.

(Cảnh 4)Chiến dịch Tây bắc 1952 kết thúc cách đây 69 năm. Thắng lợi của chiến dịch đã chứng tỏ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn và tầm nhìn chiến lược sáng suốt của trung ương đảng, Bộ tư lệnh, nghệ thuật điều hành chiến dịch chỉ huy tác chiến, tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của các lực lượng tham gia chiến dịch. Trong thắng lợi chung của chiến dịch Tây bắc nói chung, đồng bào các dân tộc Sơn La nói riêng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ Sơn La, đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đóng góp cao nhất, sức người, sức của cho chiến dịch thắng lợi.

Hi vọng rằng cuốn sách sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, hun đúc tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí độc lập tự chủ và truyền thống đại đoàn kết các dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Sách hiện có tại thư viện nhà trường kính mời thầy cô và các em đến đọc, xin cảm ơn!

Một số hình ảnh trong buổi tuyên truyền:

- Một số hình ảnh tại phòng đọc của nhà trường

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 56
Hôm qua : 168
Tháng 05 : 1.059
Năm 2021 : 16.147