TRIỆU TRÁI TIM MỘT Ý CHÍ!

VÀI DÒNG SUY NGHĨ TRƯỚC 0 GIỜ NGÀY 19/7/2021.

 

Kể từ ngày Việt Nam phát hiện ca đầu tiên (23/01/2020) đến nay đã gần 1 năm rưỡi. Chúng ta đều chứng kiến, trải nghiệm những thời khắc khác nhau của cuộc chiến phòng chống dịch. Chúng ta đã từng nếm trải những khó khăn, thách thức khi Chính phủ thực hiện các Chỉ thị 15, 16, 19 và chúng ta đã khống chế, đẩy lùi được 3 đợt dịch. Bài học kinh nghiệm từ thực tiễn đó là cả đất nước chống dịch cùng chung một ý chí, cùng đồng lòng, quyết tâm chống dịch. Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và chính quyền địa phương triển khai quyết liệt, được nhân nhân ủng hộ, tham gia với tâm thế tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính phủ và tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch.

Đợt dịch lần thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến thời điểm tối ngày 18/7, chưa đầy 3 tháng nhưng tăng hơn 50 nghìn ca mắc mới. Đặc biệt trong những ngày này, cả nước đang dõi theo tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Đêm nay, thành phố Hồ Chí Minh và 18 tỉnh phía Nam sẽ thực hiện Chỉ thị 16 để giãn cách xã hội nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm, để giảm số ca mắc hàng ngày, tiến tới khống chế và kiềm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Biết rằng, khi thực hiện giãn cách xã hội thì đời sống của người dân nơi đây càng khó khăn, cuộc sống bị đảo lộn. Trẻ em không được đến trường, công xưởng, nhà máy phải đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm, các chuỗi cung ứng đâu đó bị gián đoạn, nhiều mảnh đời mưu sinh, kiếm sống qua ngày bị ảnh hưởng rất lớn. Chính phủ và chính quyền địa phương nơi đây đang làm hết sức mình để nhân dân nơi đây bớt phần nào khó khăn vất vả. Mấy hôm nay, nhìn những đoàn xe của người dân tỉnh khác vận chuyển lương thực, thực phẩm để tiếp ứng cho đồng bào nơi đây mới thấy được tình người trong cơn hoạn nạn của dân tộc ta. Cha ông ta đã nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, giúp nhau trong thời khắc khó khăn mới trân quý biết làm sao.

Chúng tôi, những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch chỉ mong người dân ở vùng dịch trước khi được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 luôn chấp hành các biện pháp chống dịch, đơn giản như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, không tụ tập, không đi ra ngoài khi không cần thiết trước khi chờ có vắc xin. Đợt dịch này có thành công hay không, phụ thuộc chủ yếu vào nhận thức của mỗi người. Chính mỗi người hãy tự bảo vệ cho mình, cho gia đình và cộng đồng trước đại dịch. Chỉ có chúng ta mới giúp làm đứt gãy chuỗi lây nhiễm của virus.

Nhìn những đồng nghiệp của chúng tôi đang lăn xả tại các tâm dịch, ngày đêm bám trụ để lo cứu chữa cho từng người bệnh. Họ cũng là con người như các anh chị, đằng sau họ là gia đình, chồng con, cha già mẹ yếu nhưng vì sức khoẻ của bao người, họ lên đường làm nhiệm vụ, chấp nhận mọi gian khổ, hy sinh và mất mát. Chúng tôi mong sao mọi người luân chấp hành, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội.

Mấy hôm nay, tôi thấy nhiều người lan toả, chia sẻ những thông tin gây hoang mang, lo lắng trong khi những thông tin đó chưa được kiểm chứng.

Chưa bao giờ như lúc này, chúng ta cần đoàn kết, cùng đồng lòng, chung sức để chống dịch. Chấp nhận thực hiện đúng các quy định, thà cam chịu trong nửa tháng còn hơn lay lắt, vất vả, khổ cực, lo lắng, hoang mang từ tháng này sang thánh khác. Bạn và tôi hãy chuyển tải những thông tin tích cực để động viên, khuyến khích nhau vượt qua đợt dịch này.

Đôi dòng suy nghĩ khi 19 tỉnh phía Nam chuẩn bị đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Hà Nội áp dụng một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới. Tôi và các bạn đều hy vọng sau 14 ngày, cơ bản chúng ta kiểm soát được dịch bệnh.

 Theo Bác sĩ Nguyễn Đình Anh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 30
Tháng 10 : 76
Năm 2022 : 13.662