PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH – XIN ĐỪNG CHỦ QUAN!

KHỦNG HOẢNG ĐANG XẢY RA Ở NƯỚC BẠN, RÚT RA ĐƯỢC NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM VÀ TÌM CÁCH HỖ TRỢ NHỮNG NGƯỜI VIỆT NAM ĐANG SỐNG VÀ LÀM VIỆC TẠI MYANMAR

          

          MYANMAR

          Dân số 54 triệu

          Số ca nhiễm kể từ đầu dịch: 218,739 (Tính đến ngày 16/07/2021)

          Số ca tử vong: 4,346 (Tính đến ngày 15/07/2021)

          Hiện tại các bệnh viện tại Yangon đã quá tải và ra thống báo sẽ chỉ tiếp nhận các ca bệnh đặc biệt nặng. Riêng các F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (sốt, mất vị giác, v.v.), người dân được khuyến cáo tự chữa bệnh tại gia bằng các thuốc sẵn có như:

          - Paracetamonl 500mg

          - Ibuprofen 400mg

          - Becozinc

          - Solmux

          - Bioflor

          - Vitamin C 500mg

          Từ ngày 17-25/07/2021, Myanmar áp dụng chế độ nghỉ toàn quốc để giảm đà lây nhiễm.

          Kể từ chính biến ngày 01/02/2021, trong vòng 3 tháng đầu tiên, toàn bộ nền kinh tế-xã hội Myanmar rơi vào khủng hoảng sâu rộng. Người dân liên tục đổ ra đường phản đối chính quyền mới dẫn đến hỗn loạn. Nền kinh tế vốn bị dịch bệnh hoành hành càng lún sâu hơn vào vòng suy thoái.

          Hệ thống ngân hàng Myanmar hoàn toàn tê liệt dẫn đến khủng hoảng về thanh toán. Hơn 90% các điểm thanh toán đã dừng chấp nhận thẻ ngân hàng. Người dân mất niềm tin vào ngân hàng và tranh nhau đi rút tiền mặt dẫn đến cạn kiệt thanh khoản hệ thống. Đến tháng 07/2021, toàn bộ các ngân hàng không còn cung cấp dịch vụ rút tiền thông qua ATM. Nhiều kênh chợ đen đã áp dụng mức phí từ 9%-15% cho dịch vụ rút tiền từ tài khoản ngân hàng.

          Kể từ sau khi làn sóng CDM (Civil Disobedient Movement) lắng xuống, một chính phụ tự xưng mới của Myanmar được thành lập lấy tên NUG (National Unity Government) đã tổ chức tập hợp lực lượng nhắm đấu tranh lật đổ chính quyền quân sự lâm thời. Đặc biệt tại Mandalay từ tháng 05 - 06/2021, chính quyền quân sự lâm thời đã liên tục tổ chức các cuộc đột kích bắt giữ số lượng lớn vũ khí quân trang quân dụng. Tại thành phố Yangon, liên tục các vụ đánh bom tự chế nhằm vào cơ quan nhà nước, quan chức chính quyền quân sự đã xảy ra.

          Đối với tình hình người Việt tại Myanmar, kể từ khi dịch lan sang Myanmar tháng 03/2020, đa số các doanh nghiệp đã mất nguồn thu. Các doanh nghiệp có vốn/nhân sự Việt nhỏ đặc biệt khó khăn do nguồn thu phụ thuộc vào doanh nghiệp Myanmar. Kết hợp với khủng hoảng kinh tế - chính trị nêu trên, nhiều người Việt đã và đang cạn kiệt nguồn tiền mặt để tiếp tục duy trì cuộc sống tại Myanmar. Nhiều người phải nương nhờ cửa Phật để sống qua ngày.

          Hiện còn khoảng 5000 người Việt đang sống và làm việc tại Myanmar. Không có thống kê chính xác nhưng theo một số các doanh nghiệp Việt ước tính 50% cán bộ của họ có thể đã nhiễm Covid từ nhiều nguồn.

          Gần như tất cả người Việt bị nhiễm tại Myanmar đều tự chữa trị tại gia do đa số các bệnh viện không tiếp nhận người nước ngoài không có hộ chiếu công vụ/ngoại giao hoặc triệu chứng.

          Bản thân tôi đang trực tiếp hỗ trợ cho một số người VN đang ở Myanmar bị nhiễm bệnh thông qua Viber hàng ngày.

          Chính vì hiểu được những khó khăn như vậy tôi xin đề nghị:

          1. Đại sứ quán tạo kênh liên lạc khám chữa bệnh từ xa cho người Việt Nam đang sống ở Myanmar. Chúng tôi đã có kinh nghiệm làm với sứ quán tại Ấn Độ cách đây không lâu.

          2. Các chuyến bay giải cứu vẫn là phương pháp giải quyết tình huống cấp bách vào lúc này. Những người yếu thế, lao động phổ thông không có việc làm, phụ nữ có thai, trẻ em hay người có bệnh nền … cần ưu tiên trong số trên dưới 1000 người có nhu cầu hồi hương lúc này.

          3. Cấp chính phủ cần có biện pháp đàm phán thỏa thuận bảo vệ công dân Việt Nam những người đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển Myanmar những năm trước đây.

   

              Số ca nhiễm covid-19 tiếp tục tăng trong những ngày gần đây

        

                       Các cơ sở y tế địa phương xếp hàng đợi lĩnh oxy

       

           Khẳng định không khám và chữa cho bệnh nhân nước ngoài

Nguồn: Bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 30
Tháng 10 : 76
Năm 2022 : 13.662