KỸ NĂNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI AN TOÀN

          Mạng xã hội là một môi trường mới, tồn tại nhiều mối nguy hiểm cho học sinh khi tham gia sử dụng với nhiều thông tin lệch lạc và chưa đảm bảo được độ chính xác cho những thông tin mà học sinh tìm kiếm, chưa kể mạng xã hội còn là một nơi thích hợp để những tội phạm mạng hoành hành hoặc những người sử dụng với mục đích không đứng đắn. Tuy vậy, với sự phát triển không ngừng của ngành khoa học kĩ thuật, thế giới đang vận hành dưới sự phát triển của công nghệ thông tin và thiết bị thông minh, việc sử dụng mạng xã hội là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Chúng ta không thể không khẳng định những lợi ích khổng lồ từ các trang mạng xã hội, vì vậy, thay vì chối bỏ và lánh xa mạng xã hội để bảo vệ bản thân an toàn, tại sao chúng ta không học cách sử dụng mạng xã hội một cách khôn ngoan, để vừa tận dụng được hết lợi ích của nó mà không vướng phải những tai hại đáng tiếc.

       Trong độ tuổi vị thành niên, việc khẳng định cái tôi và ý muốn vượt ngoài sự giám sát của phụ huynh là điều không thể tránh khỏi. Những học sinh trong độ tuổi này bắt đầu tập tình này từ những hành vi mang tính phá cách, bắt chước nhau nói những từ không đứng đắn hoặc làm những điều bình thường không được phép làm. Không khó để bắt gặp hình ảnh những học sinh đả kích nhau bằng những từ ngữ tục tỉu trên mạng, từ những trận đấu khẩu, học sinh hoàn toàn có thể đi đến những hành động mang tính bạo lực và rất có thể làm tổn thương người khác hoặc làm tổn thương chính mình. Chính vì vậy, văn hóa ứng xử nên được chú trọng nhiều hơn. So với việc ngăn cấm học sinh sử dụng mạng xã hội, điều khiến học sinh cảm thấy bức bối và ngột ngạt thì phương pháp giáo dục có thể tiếp cận và giải quyết những vấn đề đó một cách nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Kĩ năng sử dụng mạng xã hội có thể được hình thành bởi: 

        - Mục đích sử dụng mạng ban đầu:  Mạng xã hội là một không gian mở và đôi lúc nó đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu con người chúng ta qua những lời nói và tập thể mà chúng ta tham gia. Vì vậy hãy đảm bảo là mỗi học sinh đều tham gia mạng xã hội với một tinh thần lành mạnh và và một cái đầu khôn ngoan.

 


Ảnh: vtv.vn

      - Văn hóa ứng xử:  Môi trường mạng xã hội cơ bản là không được bảo đảm về mặt an ninh. Những người tham gia mạng xã hội đến từ nhiều nơi với sự khác biệt không chỉ về văn hóa mà còn về quan niệm đạo đức và cách hành xử trong cuộc sống. Những hành động sai trên mạng xã hội thường không được xử lí thỏa đáng và đôi lúc những nạn nhân của đả kích và thóa mạ thất bại trên chính hành trình đòi lại công bằng cho bản thân mình. Thế nên, hãy cư xử thật văn minh trên mạng, cho người bạn thích và cả không thích. Việc cư xử đúng mực sẽ giúp bạn tránh khỏi những mâu thuẫn không đáng, giữ bản thân và người khác không bị tổn thương.

Ảnh: vietnamtodaynew.blogspot.com

          - Giữ sự riêng tư: Không cần phải kể nhưng chắc hẳn ai cũng biết, đối tượng thanh thiếu niên ngày nay có những thói quen không tốt như đăng hình ảnh, thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội với một tần suất cực dày đặc mà không màng tới những hậu quả có thể xảy ra sau này. Đăng ảnh cùng cập nhật trạng thái tuy là một phương tiện hiệu quả trong việc thể hiện bản thân với bạn bè nhưng bên cạnh đó cũng là một cơ hội cho một số người dùng thực hiện những mục đích xấu. Giải pháp cho vấn đề này là thiết lập quyền riêng tư và giới hạn số người có thể xem thông tin của bạn để tránh khỏi tầm với của những kẻ xấu trên mạng. 

        - "Bạn" đôi lúc không phải là bạn: Sự ra đời của mạng xã hội đã làm biến chất ý nghĩa của từ bạn bè. Ngày nay, một người làm bạn với chúng ta chỉ với một hành động nhỏ là ấn nút kết bạn trên facebook. Vì vậy, không nên tương tác quá thân mật với người lạ, tuổi càng trẻ thì kinh nghiệm sống còn non nớt và thiếu đi sự thận trọng trong cuộc sống. Chúng ta không bao giờ có thể biết được người đằng sau màn hình máy tính là ai, họ muốn gì, tốt hay xấu. Một chút nghi ngờ trước khi bắt đầu trò chuyện với ai đó sẽ là một bước hữu ích trong việc đề phòng bị lừa gạt hoặc lợi dụng trên mạng xã hội. Giới hạn số lượng bạn bè ( chỉ kết bạn với người thật sự quen biết) và hủy kết bạn, hủy theo dõi là một động tác nên làm nếu những gì bạn nhận được là việc truyền bá những thông tin nhạy cảm hay những thông tin nhảm nhí, kém bổ ích.

 

Ảnh: sanpedrosun.com

     - Suy nghĩ trước khi đăng bất cứ thứ gì. Tuy mạng xã hội cung cấp sự tự do cho người dùng, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát những thứ bản thân cập nhật trên mạng xã hội nhưng một khi những nội dung ấy được đăng tải thì quyền kiểm soát của bạn bị tước mất, thay vào đó, những người bạn trên mạng mới chính là người sẽ quyết định những thông tin ấy trôi về đâu.  Bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng khi quyết định đăng bất cứ thứ gì và bạn nên bắt đầu bằng những câu hỏi

    1. Những thông tin này có phải là thông tin riêng tư?

    2. Liệu thông tin này có bổ ích để người khác phải đọc?

    3. Thông tin này có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến ai không?

    4. Điều gì sẽ xảy ra nếu người lạ mặt biết đến thông tin này?

     Và còn nhiều câu hỏi bạn nên đặt cho chính mình trước khi đăng tải. Nếu bạn đăng tải vì mục đích gây sự chú ý với đám đông thì lại càng phải quan tâm đến những hệ quả về sau. 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 168
Tháng 05 : 1.057
Năm 2021 : 16.145