CHUYÊN MỤC KỂ CHUYỆN VỀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tài liệu đính kèm: Tải về

CHUYÊN MỤC

KỂ CHUYỆN VỀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

 

         Đã 50 năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng những bài học về đạo đức, lối sống nhân cách của người luôn tỏa sáng cho các thế hệ mai sau noi theo. Kể chuyện đạo đức Bác Hồ trong tiết chào cờ đầu tuần để nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh trung học trong nhà trường phổ thông mang một ý nghĩa quan trọng và rất cần thiết trong nhà trường. Qua những câu chuyện về Hồ Chí Minh, các em được học ở Bác những đức tính tốt đẹp của một con người.

         Việc đưa nội dung kể chuyện đạo đức Bác Hồ vào tiết sinh hoạt dưới cờ còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

         Bác Hồ - Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, đáng kính sẽ mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam và cả bạn bè quốc tế.  Dưới đây là câu chuyện về Bác do học sinh Sồng  A Mua  lớp 12A5 đã sưu tầm và thể hiện trong giờ chào cờ, thứ 2 ngày 30/9/2019. Hi vọng với  câu chuyện ngắn về Bác sau đây sẽ giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn về vị lãnh tụ kính yêu, biết trân trọng hơn từng phút giây được sống và làm theo lời Bác.

         "Câu chuyện:

THỜI GIAN QUÝ BÁU LẮM

         Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tới buổi lễ  8 giờ bắt đầu, bây giờ là 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người vẫn chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”. Cũng về giờ giấc, trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí sĩ quan cấp tướng đến làm việc với Bác chậm 15 phút, tất nhiên là có lý do: Mưa to, suối lũ, ngựa không qua được.

         Bác bảo:

         - Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan không chuẩn bị đủ phương án, nên chú không giành được chủ động”.

         Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp.

         Bác hỏi:

         - Chú đến muộn mấy phút?

         - Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

         - Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

         Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Sắp đến giờ lên đường bỗng trời đổ mưa xối xả. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị cho hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí còn đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác… Nhưng bác không đồng ý:

         - Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì đến bao giờ? Thà chỉ mình bác và vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cả lớp phải chờ uổng công!

         Thế là Bác lên đường đến thăm lớp chỉnh huấn đúng lịch trình trong tiếng reo hò sung sướng của các học viên…

         => Bác Hồ của chúng ta quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời Bác không để bất cứ ai đợi mình. Sự quý trọng thời gian của Bác thực sự là tấm gương sáng để chúng ta học tập.

         Quỹ thời gian của con người là có hạn. Người ta có thể làm lại một cái nhà, một con đường,… nhưng không thể lấy lại được một tích tắc thời gian đã mất đi. Chính vì lẽ đó mà thời gian còn quý hơn vàng, bạc. Tiết kiệm thời gian là tiết kiệm thông minh và văn minh nhất.

         Trong thực tế có thể thấy có rất nhiều bạn học sinh chúng ta chưa biết quý trọng thời gian, còn lãng phí vào những cuộc chơi tụ tập bạn bè rượu chè ham mê các trò chơi mà quên đi nghĩa vụ của mình là học tập, các bạn cần biết tích lũy thời gian cho học tập hôm nay sẽ là tiền đề cho tương lai của các bạn mai sau

         Tôi cũng có thể tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian.  Tuy nhiên, để thực hiện điều đó chúng ta cần phải làm việc, phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết; làm việc ngăn nắp, gọn gàng; Thầy cô những tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Mỗi một bài giảng luôn được thầy cô chuẩn bị bài chu đáo trước khi lên lớp, lên lớp đúng giờ, sử dụng hiệu quả giờ học;  Vậy còn chúng ta những chủ nhân tương lai của đất nước các bạn hãy cùng tôi đề cao tinh thần tiết kiệm của mình từ việc nhỏ nhất  như tắt một cái quạt , tắt một bóng điện, khóa vòi nước khi không sử dụng, đặc biệt  tận dụng hiệu quả thời gian, như đến lớp đúng giờ, học bài và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp, để có  một tiết học của mỗi thầy cô giáo luôn bổ ích và luôn tiếp thu được kiến thức mới. Đó chính là tiết kiệm thời gian của mình và của mọi người.

         Thay mặt cho tập thể lớp 12a5 nói riêng và các bạn học sinh toàn trường nói chung đặc biệt các bạn ở khối 12 chúng em xin hứa sử dụng quỹ thời gian một cách triệt để và hữu ích cho việc học tập và đạt kết quả cao trong học tập".

BAN  TUYÊN TRUYỀN VÀ PHỐ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Xem Viedeo, ảnh tuyên truyền:

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 48
Tháng 03 : 3.599
Năm 2020 : 10.957